giảm cân

Hành trình giảm cân: Từ size XXL xuống size M của mẹ bỉm sữa 2 con

Nhịn ăn, uống thuốc, lowcarb, … áp dụng không biết bao nhiêu là phương pháp giảm cân, không biết bao nhiêu lần thất bại. Cả 1 hành trình đầy thử thách, giờ đây chị Hương Thu đang vô cùng hạnh phúc với thành quả của mình, giảm cân nhưng không hề mệt mỏi và nhận được nhiều giá trị hơn thế.

“Mình 38 tuổi, không còn trẻ và cũng không phải là quá muộn. Mình nghĩ là nên biết chăm sóc bản thân mình hơn, tìm được một cách ăn uống cân bằng về vận động và dinh dưỡng để cho mình. Khi mà mình đẹp lên mình sẽ cảm thấy tự tin hơn và chủ động hơn“. Chia sẻ chân thành mà chị Hương Thu ngụ tại tòa 17T1 Vinaconex 3 Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội mong muốn gửi gắm đến những bà mẹ luôn luôn tự ti về vóc dáng sau sinh của mình.

Áp dụng đủ các phương pháp mà vẫn trong vòng luẩn quẩn Giảm rồi lại Tăng?

Lần đầu tiên tôi gặp chị Tạ Hương Thu 38 tuổi là quản lý của 1 chuỗi siêu thị tại Hà Nội – bà mẹ 2 con tâm sự với tôi về hành trình giảm cân đầy gian nan của mình.

Cũng như các bà mẹ bỉm sữa khác sau khi sinh con. Bé thứ nhất, mình thừa đến 15kg và loay hoay rất nhiều phương pháp để giảm cân. Tiếp tục đó sau 5 năm lại có bé thứ hai nữa mình lại thừa tiếp 10kg nữa. Tổng cộng là trước khi thời con gái của mình cũng chỉ 50. Thế nhưng mà sau khi sinh bé thứ nhất, thứ hai thì đúng là cân nặng của mình dư quá nhiều. Thực sự là bản thân mình cũng đã dùng đến rất nhiều phương pháp giảm cân nhịn ăn có, có lúc chỉ ăn súp rau trong vòng 15,20 ngày không ăn gì ngoài, không ăn 1 hạt cơm nào và chỉ ăn súp rau thôi. Cũng có giảm cân được nhưng cơ thể rất mệt mỏi.

giảm béo
Chị đã từng thực hiện các biện pháp Lowcarb để giảm cân

Sau đấy là lowcarb rồi tiêu cực nhất là thời điểm là mình đã uống trà giảm cân và thuốc giảm cân. Mình là quản lý của chuỗi siêu thị nên mình phải gặp rất nhiều đối tác. Thời điểm mà mình uống trà giảm cân đó là mình cũng xuống được cân, nhưng cơ thể rất mệt mỏi và sắc thái của mình rất là xấu. Nên khi gặp đối tác người ta hỏi là thời điểm này của em chắc là công việc bận quá hay sao, chị thấy sắc mặt của em rất kém. Thì cũng phải vâng, nhưng không dám nói là mình đang uống thuốc giảm cân hay trà giảm cân.

Vậy là cứ loay hoay hết phương pháp nọ, phương pháp kia rồi cũng mua bộ sản phẩm của nước này nước khác nhưng rồi cuối cùng uống xong chỉ xuống được nửa cân 1 cân sau nó lại lên như cũ còn lên nhiều hơn cái lúc ban đầu ấy thế là cảm thấy rất buồn”.

Thế đó, từ một người phụ nữ xinh đẹp với cân nặng 50kg sau khi trải qua 2 lần vượt cạn cân nặng của chị đã chạm đỉnh 69 kg. Chị đùa với tôi rằng, sau 2 lần sinh chị lại thai nghén em mỡ lần nữa!

Từ chối các bữa tiệc cùng chồng chỉ vì thân hình quá khổ

Béo phì, thừa cân nhìn ở ngoài thì thẩm mỹ là cái đập vào mắt đầu tiên rồi. Thân hình xấu xí, nhiều khi mình đi với chồng với con cảm thấy xấu hổ thiếu tự tin, rất thiếu tự tin. Như ông xã nhà  mình mỗi khi công ty có tiệc là bảo thôi em đi cùng. Nhưng mình lúc đó viện đủ các lý do từ chối chồng nào là: thôi em bận lắm, rất nhiều lý do để trốn tránh ra đám đông vì rất xấu hổ với thân hình quá khổ của mình“.

Bối rối và đã từng nghĩ sẽ cho con trai uống thuốc giảm cân cùng mình

Nghĩ lại khoảng thời gian đó chị kể với tôi rằng nhiều khi chị cảm thấy bối rối, bất lực bởi không chỉ chị gặp vấn đề về cân nặng mà đứa con trai lớn của chị cũng đang mắc phải tình trạng tương tự. Chị tìm đủ mọi phương pháp, cũng tìm hiểu rất nhiều các kiến thức qua mạng xã hội, báo chí, sách vở nhưng rồi khi áp dụng thì đều không có kết quả. Chị nói: “Nhà mình có 1 cậu con lớn, cháu năm nay 12 tuổi cũng đang có vấn đề về cân nặng và cũng trong thời điểm mẹ uống thuốc giảm cân, thì cũng đã nghĩ cho con uống thuốc giảm cân cùng để cho bạn í giảm bớt cái mỡ bụng đi, cái bụng của bạn ấy quá to“.

giảm cân
Hình ảnh chị Hương Thu trước khi đến với Nhóm dinh dưỡng

Vì 1 tấm ảnh quá khổ mà biết đến chương trình

Một người bạn thấy hình ảnh trên zalo của mình, bạn ấy bảo hình như chị lại tăng cân hay sao ấy, em thấy chị nặng hơn trước thì phải. Mình cũng chia sẻ thực sự chị tăng cân và chị không thể xuống được cân. Thế thì cô ấy mới chia sẻ cho mình là em đang tham gia một chương trình về dinh dưỡng. Ở đó dạy cho em biết cách đi chợ thông minh, biết cách ăn uống, biết cách lựa chọn thực phẩm làm sao, ăn cái nào nên ăn và cái nào không nên ăn. Mình cũng tò mò, nhưng cũng hoang mang vì  mình đã sử dụng quá nhiều phương pháp rồi mà không có hiệu quả.

Bắt đầu trải nghiệm chương trình chăm sóc sức khỏe chủ động. Đầu tiên, sau bốn, năm ngày cơ thể mình cảm thấy nó nhẹ nhàng hơn rồi. Tiếp tục mình kiên trì, trong tháng đầu tiên mình giảm được 2kg. Sau gần 3 tháng rưỡi nghiêm túc mình xuống được tổng là 10kg. Đúng là không thể tưởng tượng mình có thể xuống cân được, mà chỉ là nhờ ăn uống. Trước kia nhiều lúc còn nhịn ăn cơ, cả ngày không dám ăn gì luôn, nhịn bữa sáng, bữa trưa đói thì cũng ăn, làm bát miến, hay là làm bát bún nhưng mà cuối cùng là vẫn tăng cân ầm ầm không xuống được. Phương pháp này nó quá tuyệt vời ấy“.

Giảm từ size 2XL xuống size M mà không hề cảm giác mệt mỏi

Rất ngạc nhiên là sau khi giảm cân mình đi trong cầu thang máy thôi cũng có những người nhìn từ xa không biết là ai đi gần thì hóa ra là cô Thu. Mình cũng cảm thấy tự tin hơn.

Trước kia khi nói về đi mua đồ khổ lắm ạ! Đến cửa hàng thì các bạn ấy cứ lắc đầu không có size của chị đâu. Thế nhưng mà bây giờ mình rất hạnh phúc vì từ size XL, XXL mà mình xuống được size M hạnh phúc, quá tuyệt vời, chương trình cân bằng dinh dưỡng này quá là giá trị“.

giảm béo
Hình ảnh hiện tại của chị Thu

Nhận được kiến thức dinh dưỡng áp dụng cho mình và gia đình

Trước bao giờ mình cũng nghĩ ăn nhiều thì sẽ béo lên và ăn ít sẽ giảm cân. Thế nhưng vấn đề là mình ăn bao nhiêu là đủ thì hoàn toàn mình không biết cách tính toán các bữa ăn, năng lượng mà mình cần thiết trong bữa ăn đó. Sau khi tham gia chương trình này thì mình có kiến thức để mình chọn các thực phẩm để làm sao mà ăn vẫn đủ chất mà không bị béo.

Trong những bài học đầu tiên, cảm thấy trước tới giờ mình ăn sai quá nhiều. Các kiến thức mình tưởng mình biết nhưng hoàn toàn là mình không hề hiểu đúng. Từ các món ăn truyền thống hàng ngày mình không hề biết nó dư calo, chất béo đến đâu? Thành ra mình thường ăn quá calo cần thiết cho cơ thể mình 1 ngày.

Chỉ số đường huyết trong thực phẩm, nó cao hay nó thấp, nó tốt cho sức khỏe hay không tốt cho sức khỏe. Đối với những người bình thường nên lựa chọn những nhóm thực phẩm nào. Đối với người tiểu đường hay có bệnh chuyển hóa thì nên lựa chọn những sản phẩm nào?

Trước kia mình không  hề biết nhưng mà qua chương trình này giúp mình có kiến thức. Mình về hướng dẫn mẹ, để mẹ cũng giảm được tiểu đường. Trước đó chỉ số của bà cũng là 13,14 bây giờ về cân bằng.

Mới đây cũng chia sẻ cho mẹ chồng rồi mẹ chồng cũng giảm được tiểu đường từ 11 về ổn định“.

Lời nhắn chân thành của bà mẹ 2 con

Mình 38 tuổi, không phải là còn trẻ và cũng không phải là quá muộn. Mình nghĩ là nên biết chăm sóc bản thân mình hơn, tìm được một cách ăn uống cân bằng về vận động và dinh dưỡng để cho mình. Khi mà mình đẹp lên mình sẽ cảm thấy tự tin hơn và chủ động hơn. Trong cái thế giới hiện tại này mình không nên bị động, mình phải là người  chủ động để có cuộc sống tốt hơn, sau này mới hạnh phúc hơn.

Hành trình tìm lại vóc dáng của chị không dễ dàng và chị trân trọng nó. Bởi cuối cùng chị không chỉ tìm được cho mình một phương pháp giúp chị giảm cân mà nó còn giúp chị có một sức khỏe tốt hơn, cho chị kiến thức để biết cách chăm sóc, yêu thương gia đình hơn. HAB luôn mong muốn kết nối, chia sẻ nhiều hơn những kiến thức sức khỏe vì một cộng đồng khỏe – trẻ – đẹp.

Hương Hoàng ghi